Lớp core switch Cisco có chức năng gì trong hệ thống mạng

Cisco thương hiệu lâu đời và nổi tiếng được đông đảo quý khách hàng trên toàn thế giới là nhà cung cấp bộ thiết bị chuyển mạch Switch uy tín chất lượng với giá thành hợp lý và tuổi đời cao đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn các hệ thống mạng viễn thông hiện nay.

Chúng ta thường nhìn thấy các switch mạng ở văn phòng công ty và cắm dây mạng vào để kế nối máy tính với internet những switch đó là Switch access. Để quý khách hiểu hơn về chức năng của Core Switch chúng ta đi so sánh và tìm hiểu 2 loại switch này giúp quý khách dễ hiểu hơn và từ đó nhận biết được đâu là switch core và đâu là switch access.

Khi mà các mô hình mạng 3 lớp đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi việc sử dụng Core Switch và Switch Access lại càng trở nên quan trọng.Vậy dựa vào những đặc điểm gì để phân biệt 2 dòng sản phẩm này?

Phân biệt Core Switch và Switch Access dựa trên bộ tính năng

Core Switch và Switch Access là 2 dòng sản phẩm riêng biệt dùng trong những vị trí khác nhau với bộ tính năng khác hẳn và để phân biệt chúng ta phải đi vào từng kết cấu, tính năng.

Tính năng của từng dòng sản phẩm

Core Switch được cho là xương sống không thể thiếu với các hệ thống mạng vừa và lớn đòi hỏi tốc độ và tính bảo mật cao khi mà khối dữ liệu lớn và cần Routing giữa các VLAN trong cùng mạng thì dòng Switch này có thể đáp ứng được điều đó.

Cùng như thế nhưng lại không thể thực hiện trên các bộ chuyển mạch Switch Access, chuyên dụng để kết nối tới các máy trạm thông qua một lớp xử lý và phân phối dữ liệu Distribution.

Mô hình kết nối Core Switch và Switch Access

Hình ảnh: Mô hình kết nối Core Switch và Switch Access

Core Switch là phân khúc dòng thiết bị chuyển mạch Layer 3 có chức năng quản lý , Routing như các bộ định tuyến Router, một số mã nổi bật của Cisco như là: Switch Cisco C3850, Switch Cisco C9300, Switch C3650…

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nếu bạn chưa biết đến chức năng của 2 dòng sản phẩm này.

Dựa trên mô hình 3 lớp của Cisco

Trong một hệ thống 2 dòng sản phẩm này hoạt động ở các tầng khác nhau bạn cũng có thể dựa theo mô hình đó mà phân biệt chúng.

Core Switch được coi là xương sống của hệ thống mạng, thông thường trong mô hình 3 lớp của Cisco thì Core Switch nằm trên cùng của mô hình 3 lớp và chúng thực hiện vận chuyển lượng lớn dữ liệu, tốc độ cao mà vẫn đảm bảo được độ tin cậy nhất định.

Khi chọn thiết bị này bạn cũng cần lưu ý chọn các giao thức định tuyến có thời gian thiết lập thấp nhất và có kèm bảng định tuyến đơn giản nhất.

Đơn giản hơn Switch Access được sử dụng để cung cấp kết nối cổng đến từng Client trên một mạng, mọi người vẫn hay gọi phân khúc dòng sản phẩm này là Desktop Layer và đặc biệt phù hợp với các tính năng của lớp Access như:

- Tiếp tục thực hiện các access control và policy từ lớp Phân Phối.

- Tạo ra các collision domain riêng biệt nhờ dùng các switch chứ không dung hub/bridge.

- Lớp truy cập phải chọn các bộ chuyển mạch có mật độ cổng cao đồng thời phải có giá thành thấp, kết nối đến các máy trạm hoặc kết nối tốc độ Gigabit (1000 Mbps) đến thiết bị chuyển mạch ở lớp phân phối.

Trên đây là một số những điểm khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm Core Switch và Switch Access, hi vọng qua bài biết ngắn này sẽ giúp cho quý khách hàng có thêm nhiều hơn những thông tin hữu ích.
Cisco Sài Gòn giao hàng tận nơi

Switch Cisco 2960X, 2960L
Switch Cisco 3650, 3850
Core switch Cisco layer 3
Module Cisco SFP
Router Cisco
Cisco Sài Gòn với 15 năm uy tín phân phối các sản phẩm Networking tại thị trường Việt Nam. Hàng nghìn công trình hệ thống mạng đã có dấu chân của chúng tôi. Cisco Sài Gòn là lựa chọn số 1 cho các công trình mạng, khách hàng ưa chuộng, tin tưởng đối tác mong muốn được hợp tác...

Những câu hỏi thường gặp của khách hàng

✓ Trả lời: Sản phẩm Cisco được phân phối chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ tờ khai hải quan. Cisco Sài Gòn luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Cisco Sài Gòn nhà phân phối thiết bị mạng Cisco uy tín, danh tiếng tại thị trường Việt Nam. Cisco Sài Gòn luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp, các sản phẩm thiết bị mạng từ hãng Cisco. Với kinh nghiệm 20 năm uy tín của mình chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng uy tín, chuyên nghiệp với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng nghìn khách hàng đã hợp tác và đánh giá...